Go down
avatar
tungvu258
Tổng số bài gửi : 12
Join date : 2016-06-23

Yếu tố làm cho dị ứng ngộ hại thức ăn Empty Yếu tố làm cho dị ứng ngộ hại thức ăn

on Sat Jul 30, 2016 10:40 am
Thời gian gần đây tỉ lệ bệnh nhân dị ứng với món ăn ngày càng tăng lên.Dị ứng thực phẩm (qua trung gian IgE) tạo ra căn bệnh cho trẻ em khoảng 8%, vấn đề khi đó với người bệnh rất lớn tỷ lệ này vào khoảng 3%.Ở Hà Nội, cho đến từ những năm trở lại đây chưa hình thành một số liệu số liệu đích thực tuy nhiên dị ứng món ăn cũng là trong một số cấp cứu thường gặp.
Yếu tố làm cho dị ứng ngộ hại thức ăn Ngo%2Bdoc%2Bthuc%2Bpham


Dị ứng đồ ăn là gì?
Dị ứng món ăn là hiệu ứng dị ứng miễn xê dịch của cơ thể với một số dị nguyên gồm vấn đề thực phẩm. từ mấy năm trở lại đây tỉ lệ người dị ứng với thức ăn ngày càng tăng. Dị ứng với thức ăn hình thành ra rất sớm tại các người có cơ địa viem da di ung  (viêm da atopy). Cơ chế phản ứng dị ứng thường thông trải qua chống dạng IgE và tránh thường gặp hơn là một trong những qua một vài cơ chế không giống nhau.
thức ăn hay phải dẫn tới dị ứng là một sữa bò, trứng, lạc, vừng, đậu tương, lúa mỳ, hạt quả căng, kiwi, táo, cà rốt, cá, nghêu, sò, tôm, cua…
các độ tuổi thường xuyên bị dị ứng với một loại thức ăn nhất định, có thể kéo theo dài tuy nhiên cũng còn nhanh khỏi ở một độ tuổi nào đó: Dị ứng còn diễn ra với trẻ từ 1-7 tuổi với hạt quả căng, 6-36 tháng tuổi với hạt mè, tuổi trưởng thành với nghêu sò, tôm, cua, cá. vấn đề khi đó, trẻ em 6 – 24 tháng tuổi thường bị dị ứng lòng trắng trứng gà, sữa bò, lúa mỳ, đậu nành; và đa phần sẽ nhanh khỏi khi rất lớn hơn 2 tuổi, tùy theo từng loại dị nguyên..

nguyên nhân và một số thành phần nguy cơ


xuất hiện những thành phần nguy cơ tạo ra dị ứng thực phẩm như: chất đạm và một vài phân tử không thay đổi khi đi vào tuần hoàn. Hệ miễn dịch chuyển ở ruột và tính miễn dịch của niêm mạc ruột, một số chất dẫn đến tăng tính thấm của niêm mạc ruột như rượu, aspirin, nhiễm virut, ký sinh trùng, nấm; Sau đó dùng thực phẩm tạo ra dị ứng mà làm cho công việc gắng sức có thể gây sốc phản vệ…
những loại món ăn gồm dị ứng nguyên còn dẫn đến dị ứng cho người dùng như: gạo, khoai tây, đậu, lạc, cá, trứng, sữa, rau, quả,… 


biểu lộ như thế nào?
biểu hiện dị ứng thực phẩm thường rất đa dạng
+Có thể là một biểu hiện biểu hiện ngoài da vừa sức như nổi mề đay, nhiễm da atopy; hoặc thể hiện ở bộ máy hô hấp đại loại như nhiễm mũi, hen phế quản.

+Dị ứng tiêu hóa với những triệu chứng: nôn, tiêu chảy, táo bón, trào ngược dạ dày thực quản.

+Nhưng cũng có thể thể hiện nặng là một trong những phản ứng sốc phản vệ với một số dấu hiệu rầm rộ: nghẹt thở, cảm nhận sắp chết, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp giảm, mất đi tri giác… đa phần là một trong những tác dụng phản vệ 1 pha, diễn ra ngay Sau đó dùng bởi vì những bởi vì nguyên do hấp thu nhanh. Song có 6% Nhiều trường hợp là một hiệu ứng phản vệ hai pha, pha sau diễn ra muộn màng (4-12 giờ) Sau khi ăn, vì một số dị nguyên hấp thu chậm trễ (khoảng 90% trường hợp). vấn đề số hiệu ứng phản vệ 2 pha thì có 50% trường hợp quá nặng, liên quan tới tử vong.

+Biểu hiện dị ứng thực phẩm thay đổi theo những độ tuổi: nhiễm da atopy thường gặp tại trẻ em bằng 0 – 15 tuổi, hen phế quản lại thường thấy tại lứa tuổi học sinh và thanh niên,sốc phản vệ chiếm tỷ lệ rất cao hơn một vài hiện tượng khác nhau ở người mắc bệnh trên 30 tuổi. ngoài ra dị ứng thực phẩm có thể hình thành biểu thị bởi những dấu hiệu không như nhau như: đau đầu, đau cơ, hội chứng thận hư, viêm đại tràng, hội chứng đại tràng kích thích…

+Triệu chứng xét nghiệm thường gây gồm: test bì tạo nên với món ăn ngờ vực gây ra dị ứng, kết quả dương tính nếu da bị đỏ, sưng và ngứa ở vùng da có kích thước trên 10mm, mặc dù vậy xét nghiệm này chỉ cho kết quả dương tính thật khoảng 44%; xét nghiệm miễn xê dịch tìm được IgE đặc hiệu RAST, ELISA nhằm phát hiện loại thực phẩm gây dị ứng, kết quả dương tính thật của những xét nghiệm này khoảng 56%.


Các phương pháp chữa trị và phòng ngừa

Muốn trị dị ứng thực phẩm có uy tín cần điều tra tỉ mỉ Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. thực hành một Chế độ ăn uống loại bỏ được những món ăn dẫn đến dị ứng là một cách trị liệu có hiệu quả về hầu hết một vài ca căn bệnh. cần sự chú ý loại trừ các loại thức ăn xuất hiện một vài dị nguyên ngụy trang. cách này cần sự thực hành nghiêm túc với sự hợp tác của chuyên gia dị ứng, bác sĩ về dinh dưỡng, và sự hợp tác chặt chẽ của bệnh nhân trong thời gian dài.
Nếu đã có triệu chứng bị dị ứng thực phẩm cần sự sơ cứu: chườm đắp nước ấm, uống mỗi nước, uống thuốc chống histamin, nhanh đưa người bị bệnh đi khám tại cơ sở y tế.

Nếu bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng người bệnh với những biểu hiện sau: xảy ra Sau đó ăn 5-15 phút, thấy nghẹt thở, cảm giác sắp chết, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp hạ, mất đi tri giác, gọi tham khảo không biết… cần hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực (nếu có ngưng thở, ngưng tim), khẩn cấp chuyển người bị bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa, vì trị liệu sớm và uy tín thì điều kiện sống sót của bệnh nhân càng cao.

Đọc thêm: Thực phẩm cho người mắc bệnh vảy nến
                Chữa bệnh chàm bằng dầu dừa có tốt không
Back to top
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum